เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 2018 Yamaha Star Venture

รถมอเตอร์ไซค์ในแนว Touring ในตลาดขนาดนี้มีทางเลือกอยู่หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ ซึ่งทาง  Derek Brooks ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Yamaha ได้ให้นิยามของเจ้า Venture คันนี้ไว้ว่า หรูหราและทันสมัย

“โดยตามท้องตลาดแล้วความหรูหราของรถในแนวนี้นั้นใครๆ ก็จะนึกถึง Harley-Davidson และความทันสมัยจะต้องยกให้กับ Gold Wing ของค่ายปีกนก Honda หรือ BMW  ซึ่งมันไม่ควรจะต้องให้เราเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำไมเราถึงไม่เอาข้อดีทั้งสองอย่างนี้มารวมกันล่ะ” Derek Brooks ได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ

โดยการเปิดตัวนี้จะเริ่มต้นทีตลาดของอเมริกาเหนือเป็นที่แรก ซึ่งที่นั้นรถในสไตล์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยเจ้า Star Venture คันนี้นั้นมีการออกแบบที่ล้ำสมัย พร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครั้นไม่ว่าจะเป็น หน้าขอแสดงผลแบบสัมผัส Infotainment cluster คันเร่งไฟฟ้า ระบบ cruise and traction controls ที่นั่งและแฮนด์แบบปรับความอุ่นได้ ซิลด์หน้าที่เป็นกระจกนิรภัย กล่องเก็บสัมภาระด้านหลังและด้านข้าง และมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับการเลื่อนรถเข้าที่จอดที่ได้ทั้งเดินหน้าและถอยหลัง

เจ้า Star Venture นั้นเลือก
ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1854 ซีซี V-twin 8 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาดกระบอกสูบ X ช่วงชักอยู่ที่
100.0 X 118.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัก 9.5:1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ YCC-T โช้คอัพหน้าขนาด 46 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยวที่ปรับสปริงพรีโหลดได้ ระบบเบรกหน้า Dual Hydraulic ขนาด 298 มิลลิเมตร พร้อมระบบเบรก UBS และ ABS ระบบเบรกหลัง Hydraulic Disc เดี่ยวขนาด 320 มิลลิเมตร และแน่นอนมีระบบ UBS และ ABS ติดตั้งมาด้วย ตัวรถส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์แบบเปียกซ้อนกันหลายชั้นพร้อมระบบ Assist and Slipper Clutch ส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน

2018 Yamaha Star Venture มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นโดยรุ่น Standard ราคาจะอยู่ที่ $24,999 หรือ  849,000 บาท และในรุ่น Transcontinental ที่วางราคาไว้ที่ $26,999 หรือประมาณ 917,000 บาท โดยทางทีมงาน GreatBiker ได้ลงความเห็นไว้ว่าเจ้า Yamaha Star Venture คันนี้จะเป็นคู่แข่งสำคัญที่จะมาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทัวร์ริ่งในตลาดอเมริกาได้อย่างแน่นอนด้วยรูปแบบและอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาให้ในระบบพื้นฐานและเมื่อเทียบกับราคาแล้วดูจะคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว